Authors: Nguyễn Quang, Huy; Advisor: Dương Văn, Hợp; Phan Tuấn, Nghĩa; Co-Author: 2009 (Nghiên cứu điều tra ảnh hưởng một số dịch chiết thực vật như Chàm tía, Hương nhu trắng, Kim ngân, Sài đất, Sao đen lên quá trình sinh axit gây sâu răng của chủng vi khuẩn Streptococcus mutans GS-5 và tác dụng giết chết vi khuẩn này của các dịch chiết. Tách chiết, tinh sạch, xác định cấu trúc và nghiên cứu tác dụng của một số chất thứ cấp từ các loài thực vật được điều tra lên các quá trình sinh lý, hóa sinh của vi khuẩn S. mutans cũng như một số enzyme và phức hệ enzyme đích, liên quan đến tính chất gây sâu răng của vi khuẩn này. Phân lập một số chủng vi khuẩn S. mutans từ bệnh phẩm của người Việt Nam bị sâu răng, bước đầu nghiên cứu tác dụng của một số chất thứ cấp thu được lên quá trình sinh lý, hóa sinh, một số enzyme và phức hệ enzyme liên quan của chủng vi khuẩn S. mutans phân lập được. Các kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp dẫn liệu về khả năng kháng khuẩn sâu răng của một số dịch chiết thực vật, hợp chất tinh sạch từ lá Sắn thuyền và vỏ cây Sao đen có sẵn ở Việt Nam, ứng dụng trong việc bảo vệ răng miệng)
Authors: Nguyễn Nghĩa, Thìn; Co-Author: 2009 (Điều tra các sở nông lâm nghiệp, khí tượng...và nhân dân các vùng có mô hình để chọn các điểm nghiên cứu cụ thể. Tiến hành nghiên cứu thực địa, thu thập các mẫu cây và các thông tin về các mô hình trồng cây trên núi đá vôi. Xác định tên và xây dựng danh lục các loài có khả năng trồng trên núi đá vôi. Tìm hiểu các mô hình trồng cây trên núi đá có tính khả thi cao)